Nhà thông minh là gì?

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU V

Theo Wikipedia, nhà thông minh là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di độngmáy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Theo định nghĩa tương đối, nhà thông minh là ngôi nhà mà các thiết bị điện, điện tử được liên kết với nhau nhờ ứng dụng và các công nghệ như hồng ngoại, Wifi, sóng siêu âm, IOT, điện thoại thông minh, công nghệ đám mây,… Cho phép gia chủ có thể điều khiển, kiểm soát và lập trình cho các thiết bị trong nhà dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ với chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng có kết nối Internet

Các chức năng của nhà thông minh

Khi trang bị cho ngôi nhà thân yêu của mình những thiết bị để trở thành một ngôi nhà thông minh, có nghĩa bạn đang sử dụng công nghệ để làm cho cuộc sống của mình tiện nghi và thoải mái hơn, giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc để có nhiều thời gian thư giãn và tận hưởng cuộc sống chứ không làm bạn lười đi.

Sử dụng công nghệ ngay trong chính ngôi nhà thân yêu, giúp bạn có thể điều khiển và kiểm soát những gì đang diễn ra trong ngôi nhà của mình dù ở bất cứ nơi đâu.

1. Hệ thống ánh sáng thông minh cho toàn ngôi nhà

Ánh sáng thông minh là chức năng phổ biến khi dùng Smarthome, sử dụng ánh sáng thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để tận hưởng cuộc sống, ví dụ như:

  • Bật/ tắt đèn dù ở bất cứ đâu, không còn lo lắng về việc quên chưa tắt đèn khi đi ra ngoài hay đi đến từng nơi để tắt đèn, tất cả chỉ với 1 nút chạm nhẹ trên điện thoại.
  • Kết hợp cùng các thiết bị thông minh khác để tạo nên nhiều bối cảnh như mở cửa đèn tự động bật sáng, hay đèn tự động bật khi có người đi qua các khu vực hành lang, cầu thang và tự động tắt khi không thấy chuyển động.
  • Hẹn giờ, lên lịch bật/tắt cho các bóng đèn, ví dụ như: đèn sân vườn, đèn cổng sẽ tự động bật khi trời tối và tắt khi trời sáng, bạn không cần đi đến tận nơi để điều khiển các bóng đèn, hãy để chúng tự động làm việc.
  • Điều khiển bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo như Google Home, Google Assistant,.. Chỉ cần những câu lệnh đơn giản, ngôi nhà sẽ tự động hiểu theo ý chủ nhân.
  • Hệ thống đèn trong nhà được liên kết với nhau, chỉ một nút chạm ở cửa bạn có thể tắt hết các thiết bị khi ra khỏi nhà.Hệ thống đèn chiếu sáng của smart home hoạt động như thế nào? | Ades.vn

2. Hệ thống rèm cửa tự động

Hệ thống rèm cửa cũng được tích hợp vào hệ thống nhà thông minh, với hệ thống này, bạn có thể điều khiển đóng/mở rèm cửa hay hệ thống cửa cuốn trong nhà ở bất cứ đâu chỉ với 1 nút chạm trên điện thoại hay máy tính bảng,..

Ngoài ra, hệ thống rèm có thể kết hợp với các hệ thống thông minh khác trong nhà để tạo kịch bản như rèm tự động mở lúc 6h sáng để đánh thức các thành viên trong gia đình,.. hoặc có thể điều khiển hệ thống rèm bằng giọng nói qua trợ lý ảo.

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

3. Hệ thống điều khiển hồng ngoại

Không còn mất thời gian đi tìm từng chiếc điều khiển trong nhà, hay mỗi lần thay pin phức tạp. Với bộ điều khiển hồng ngoại, mọi thiết bị điều khiển bằng hồng ngoại trong nhà sẽ được tích hợp trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng của bạn. Bạn có thể điều khiển TV, điều hoà, quạt, hay bất cứ thiết bị nào sử dụng sóng hồng ngoại dù ở bất cứ đâu. NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

Hệ thống điều khiển hồng ngoại không phải lắp đặt cầu kì hay thay đổi hiện trạng hạ tầng, tất cả chỉ với 1 bộ điều khiển không dây bạn có thể điều khiển:

  • Điều khiển điều hoà trên điện thoại dù bạn không ở nhà, ví dụ như: bật trước điều hoà 10 phút, khi đi làm về ngôi nhà đã mát lạnh giúp bạn thư giãn sau 1 ngày làm việc mệt mỏi
  • Kiểm soát trạng thái, nhiệt độ của máy lạnh từ xa khi nhà có trẻ con
  • Điều khiển TV, kiểm soát thời lượng xem TV của trẻ nhỏ
  • Chức năng tự học giúp bộ điều khiển hồng ngoại có thể tích hợp hầu hết các thiết bị điều khiển hồng ngoại trên thị trường
  • Điều khiển giọng nói thông qua trợ lý ảo Google Home, Google Assistant, Alexa,..

4. Hệ thống an ninh cho ngôi nhàNHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

Hệ thống an ninh sử dụng Camera và các thiết bị cảm biến an ninh giúp ngôi nhà của bạn luôn được bảo vệ. Camera thông minh có tích hợp cảm biến chuyển động cho hình ảnh rõ nét full HD tới 1080p. Cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ nét, có thể sử dụng không dây, chống chịu nước và nhiệt độ cao. Khi phát hiện chuyển động hay có sự đột nhập, các thiết bị sẽ đẩy thông báo về điện thoại của bạn, giúp bạn có thể kiểm soát và bảo vệ ngôi nhà của mình.

5. Điều khiển bằng giọng nói

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

Điều khiển bằng giọng nói là chức năng đặc biệt và hữu ích của một ngôi nhà thông minh. Đây là chức năng được rất nhiều người sử dụng yêu thích vì gia chủ có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà bằng chính giọng nói của mình.

Thông qua các trợ lý ảo như Google Home, Google Assistant, Alexa hay Siri,… bạn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói dù ở bất cứ đâu.

Lắp đặt và sử dụng các thiết bị dành cho nhà thông minh có khó không?

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

Người dùng luôn e ngại việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị dành cho nhà thông minh rất phức tạp và cầu kì. Sở dĩ công tắc điện truyền thống khó bị thay thế là vì cách điều khiển đơn giản Bật/Tắt trong khi nghe nói đến Smart Home, hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao.

Thực ra, thành tựu công nghệ được phát triển và tạo ra không phải để làm khó người dùng mà để giúp con người giải phóng thời gian và công sức cho những việc nhỏ ở nhà. Việc sử dụng và điều khiển rất dễ dàng cho dù người dùng là người già hay trẻ nhỏ cũng có thể thao tác điều khiển hệ thống nhà thông minh

Nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng, các hệ thống sử dụng cho nhà thông minh chỉ có thể áp dụng cho nhà mới, còn nhà cũ thì không thể lắp đặt vì phải thay đổi hiện trạng hạ tầng phức tạp, trong khi thực tế việc thi công lắp đặt hệ thống nhà thông minh rất nhanh chóng, không cần đục phá, thay đổi hiện trạng hạ tầng. Với Gsmart, chỉ cần 1 ngày thi công và khách hàng có thể sử dụng ngay lập tức.

Chi phí làm nhà thông minh có tốn kém không?

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU VỀ NHÀ THÔNG MINH

 

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ nhìn thấy nhà thông minh ở trên phim ảnh hay nhà của những ngôi sao nổi tiếng thế giới thì giờ đây chi phí làm nhà thông minh đã rẻ hơn rất nhiều, thậm chí chưa tới 10 triệu đồng bạn cũng có thể trải nghiệm những chức năng hiện đại không kém gì trên phim ảnh.

Chí phí làm nhà thông minh phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, tuỳ thuộc vào ngữ cảnh, chức năng hiện đại cũng như số lượng sản phẩm mà chi phí có thể tăng theo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *